Q&A

- ถ้าอยากเรียนคณะสถาปัตย์ หรือคณะที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ ต้องเริ่มยังไง ?
เริ่มจากการฝึกมือวาดรูปก่อน โดยแนะนำให้เริ่มจากการเรียนวาดเส้น (Drawing) เพราะเป็นพื้นฐานของศิลปะทุกสาขา ซึ่งจะทำให้น้องๆมีทักษะการวาดรูปที่ดีขึ้น สามารถต่อยอดในสาขาสนใจพร้อมสร้างผลงานสวยๆลง Portfolio

- ไม่มีพื้นฐานเรียนด้านนี้มาก่อน จะเรียนได้ไหม ?
สามารถเรียนได้แน่นอนค่ะ เราจะเริ่มเรียนกันตั้งแต่พื้นฐานค่อยๆสอนไปถึงทำข้อสอบเลย  ระหว่างที่เรียนสามารถทักเข้ามาพูดคุย ถามตอบ หรือ Face-time ได้ตลอด พี่ๆดูแลน้องใกล้ชิดเป็นรายบุคคลเลย (ไม่ต้องกลัวจะทำไม่ได้นะคะ)

- มีพื้นฐานมาบ้างแล้ว ต้องมาเริ่มใหม่รึเปล่า ?
ไม่ต้องค่ะ สามารถส่งผลงานที่เคยทำมา พี่ๆจะช่วยประเมินและเลือกคอร์สที่เหมาะสมให้ สามารถต่อยอดได้เลยไม่ต้องมาเริ่มเรียนใหม่ให้เสียเวลานะคะ

- เรียนออนไลน์เป็นแบบไหน เรียนผ่านช่องทางอะไร ?
เราจะเรียนกันผ่านทาง Facebook  กลุ่มปิด น้องๆสามารถเข้ามาเรียนได้ทุกเวลาที่สะดวก จะมีคลิปเนื้อหาเรียงไว้เป็นบทๆ ระหว่างที่เรียนก็ฝึกมือวาดตามกันไป แล้วส่งผลงานมาให้พี่ทางข้อความ (Inbox) พี่จะตรวจ / ตอบคำถามดูแลน้องๆเป็นรายบุคคล   ระหว่างที่เรียนหากพบปัญหาตรงไหนก็สามารถทักมาถามกันได้ตลอดเลยค่ะ

- ระยะเวลาเรียนได้ถึงเมื่อไหร่ ?
เรียนได้ตลอดไปเลยค่ะ คอร์สเราไม่มีหมดอายุน้องๆสามารถเรียนซ้ำ / ทบทวนได้ทุกที่ทุกเวลาเลย

- เรียนออนไลน์ไม่มีคนบังคับกลัวแบ่งเวลาไม่ได้ กลัวขี้เกียจจัง ทำไงดี ?
ถ้าใครที่เป็นแบบนี้ สามารถแจ้งพี่ได้เลย พี่จะช่วยตามงานหรืออาจนัดเวลาคุยกันทุก 1-2 สัปดาห์ (แต่ปกติพี่จะให้น้องๆ จัดสรรเวลาเรียนกันตามที่สะดวกอยู่แล้วนะ)

- ควรเริ่มเรียนตอนไหนดี อยู่ม.ต้นเรียนได้ไหม ?
ทันทีที่รู้ว่าตัวเองชอบและสนใจทางนี้ให้เริ่มเรียนทันทีเลย  ค่อยฝึกมือฝึกทักษะไป ใครเริ่มก่อนยิ่งได้เปรียบ  ใครที่ลังเลว่าจะชอบคณะนี้จริงๆไหมก็จะได้พบคำตอบที่ชัดเจนขึ้นตอนที่เรียนติวนี่แหละ

- ละถ้าอยู่ ม.5-6 แล้ว เพิ่งมาจะเรียนทันไหม ?
เมื่อเริ่มทีหลังเขาก็จะต้องวิ่งให้ไวขึ้น อาจจะเหนื่อยหน่อยเพราะใกล้สอบเข้ามาทุกทีแล้ว แต่เชื่อเถอะว่าถ้าเราตั้งใจทุ่มเท แบ่งเวลาดีๆในการฝึกฝนรับรองว่าต้องสู้ได้แน่นอนค่ะ

- เราควรมีอะไรใน Portfolio ?
ก่อนอื่นให้น้องๆเลือกคณะ และสาขาที่เราสนใจก่อนนะ  เพราะแต่ละสาขาเรียนต่างกัน ผลงานที่จะใส่ใน Portfolio จึงต่างกันด้วย  ส่วนหลักๆที่ทุกคนต้องมีเห็นจะเป็นผลงาน Drawing วาดเส้นด้วยดินสอหรือปากกาดำ
ประกอบกับผลงานที่แสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ของเจ้าของผลงาน ผ่านงาน Sketch Design และงานเทคนิคอื่นๆ เช่น สีน้ำ สีโคปิค สีไม้ สีโปสเตอร์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสาขาที่เลือกและข้อกำหนดของมหาลัยฯในแต่ละปีนะคะ


- เรียนจบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์แล้วทำงานอะไร ได้บ้าง ?
จบมาเป็นนักออกแบบค่ะ จะเรียกว่าเป็น สถาปนิก , มัณฑนากร , นักออกแบบ , Graphic designer , Fashion designer ก็ได้ขึ้นอยู่กับสาขาที่จบมา  
สายงานสามารถทำได้ทั้งรับราชการ ทำงานในบริษัทเอกชน ทำงานอิสระ (Freelance) ทำธุรกิจส่วนตัว หรือ เปิดบริษัทรับออกแบบได้เช่นกันค่ะ


- คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เปิดสอนสาขาอะไรบ้าง แต่ละสาขาเรียนเกี่ยวกับอะไร ?
 • คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่เปิดสอนในเมืองไทยมีหลากหลายสาขา อาจเรียกต่างชื่อในแต่ละมหาลัยฯแต่โดยภาพรวมแล้วจะสาขาหลักๆมีดังนี้สาขาสถาปัตยกรรมผังเมือง (Urban Design) : เรียนการออกแบบผังเมืองและบริบทของประเทศ
 • สาขาภูมิสถาปัตยกรรม (Landscape) : เรียนการออกแบบสภาพแวดล้อมภายนอกอาคาร และพรรณไม้ต่างๆ
 • สาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์ (Architecture) : เรียนการออกแบบอาคาร ทั้งรูปแบบและพื้นที่ (Space) ภายในอาคาร
 • สาขาสถาปัตยกรรมภายใน (Interior Design) : เรียนการออกแบบภายในอาคาร ห้องต่างๆ การตกแต่ง-วางเครื่องเรือน (Furniture)
  งานระบบ ให้สวยงามสอดคล้องกับความต้องการผู้ใช้
 • สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product Design) : เรียนการออกแบบผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่เราใช้กัน ตั้งแต่เครื่องเรือน , งานไม้
  งานเหล็ก , เซรามิค , สิ่งทอ , แฟชั่นดีไซน์ และงานเครื่องประดับ
 • สาขานิเทศศิลป์ (Communication Design) : เรียนการออกแบบสื่อต่างๆทั้ง หนังสือ นิตยสาร สื่อโฆษณา Website , Application ฯลฯ
  **หมายเหตุ : ชื่อของสาขาวิชาอาจเรียกต่างกันในแต่ละมหาลัยฯ 
- จำเป็นต้องเรียน “สายวิทย์” เท่านั้นไหม ถึงจะสอบเข้าคณะสถาปัตย์ได้  ?
แน่นอนว่าคณะนี้มีการเรียนเลขและฟิสิกส์ ดังนั้นน้องๆที่เรียนสายวิทย์มาย่อมได้เปรียบกว่า แต่น้องคนไหนที่เรียนสายศิลป์ก็อย่าเพิ่งถอดใจไป เพราะสามารถสอบเข้าได้แค่ต้องเพิ่มความรู้ฟิสิกส์อีกหน่อย (เน้นเรื่องกลศาสตร์) 
ส่วนการสมัครสอบเข้าก็มีหลายมหาลัยฯที่เปิดโอกาสให้น้องๆสายศิลป์สามารถสอบได้เช่นกันค่ะ (ดูข้อมูลข้อกำหนดแต่ละรอบเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ของมหาลัยฯได้เลย)

- ไม่ถนัดในวิชาคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ อังกฤษ จะสามารถเรียนสถาปัตย์ได้ไหม ?
เรียนได้ๆ วิชาดังกล่าวจะใช้คะแนนแค่ยื่นสมัครสอบ  พอถึงเวลาเข้าไปเรียนจริงๆแล้วไม่ใช่วิชาหลักๆนะคะ (มีเรียนแค่ปี 1 เอง) ส่วนวิชาหลักของคณะฯจะเรียนเกี่ยวกับการออกแบบ / ทักษะศิลปะและความคิดสร้างสรรค์มากกว่า

 

หากน้องมีคำถามเพิ่มเติมสามารถทักเข้ามาพูดคุยกันได้ทาง IG : maiscale
ขอให้น้องๆทุกคนมุ่งมั่นตั้งใจ....เพื่อสอบติดที่คณะและมหาลัยในฝัน.....เราจะสู้ไปด้วยกันนะ


Powered by MakeWebEasy.com